TP MỚI BÌNH DƯƠNG ĐÃ CÓ NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC MANG TẦM QUỐC TẾ HIỆN HỮU

Sự ra đời của trường ĐH Quốc tế Miền Đông (EIU) chính là điểm nhấn cho sự phát triển hệ thống giáo dục - đào tạo tại trung tâm TP mới Bình Dương
Thành phố (TP) mới Bình Dương là trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội của tỉnh. Đây là một thành phố hiện đại, kết nối với các vùng kinh tế trong tỉnh và khu vực. Đáp ứng cho sự phát triển của một TP trẻ đầy năng động, hệ thống giáo dục ở nơi đây đã phát triển mạnh, đặc biệt là sự ra đời của các trường đại học (ĐH) mang tầm quốc tế như: Quốc tế Miền Đông, Việt Đức đang và sẽ góp phần cung cấp nguồn nhân lực có trình độ khoa học kỹ thuật phục vụ cho sự phát triển của TP mới Bình Dương và sự nghiệp CNH, HĐH tỉnh nhà.
Nhiều trường đại học mang tầm quốc tế
Sự ra đời của trường ĐH Quốc tế Miền Đông (EIU) chính là điểm nhấn cho sự phát triển hệ thống giáo dục - đào tạo tại trung tâm TP mới Bình Dương. Muốn tham quan trường có lẽ phải đi bằng xe máy, bởi trường được xây dựng trên diện tích 26 ha giai đoạn 1 và mở rộng thêm 15 ha giai đoạn 2. Đây là trường ĐH mang tầm quốc tế. Chương trình đào tạo và trang thiết bị giảng dạy đều đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Trường đào tạo nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, thực hành và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Bình Dương và khu vực miền Đông Nam bộ. Ngôi trường ra đời đã đáp ứng được sự mong đợi của người dân Bình Dương và cả khu vực, các sinh viên (SV) được học ở ngôi trường đạt chuẩn quốc tế mà không cần phải đi xa hoặc tốn kém chi phí du học. 

Phòng thực hành của trường ĐH Quốc tế Miền Đông được đầu tư hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. (Ảnh: TRỊNH BÌNH) 
TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến nay EIU có 2.473 SV trúng tuyển hệ chính quy. Nhà trường chú trọng công tác kiến tập, thực tập, thực hành ngay từ năm thứ nhất để SV tốt nghiệp có thể đi làm và cống hiến ngay cho xã hội. Bên cạnh chủ trương “Đào tạo gắn với doanh nghiệp và thực tiễn”, EIU đặc biệt quan tâm việc dạy tiếng Anh, bảo đảm khi tốt nghiệp SV có việc làm tốt, có thể tương tác với một thế giới rộng lớn hơn, nhiều thách thức và cạnh tranh hơn, nhất là phải cạnh tranh với những nhân lực đồng trang lứa đến từ nhiều quốc gia khác”.
Từ khi tỉnh có quy hoạch xây dựng TP mới Bình Dương, các nhà đầu tư, các đơn vị làm công tác giáo dục đã đặc biệt lưu ý đến sự phát triển trong tương lai của vùng đất hứa hẹn đầy sôi động và tiềm năng này. Đó cũng là lý do trường ĐH Việt Đức quyết định chọn nơi đây làm chỗ đứng chân và phát triển. Ngôi trường này là kết quả của sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức. Trường được thành lập dựa trên các tiêu chuẩn quản lý và đào tạo bậc ĐH của CHLB Đức, với đội ngũ giáo sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm của Đức cùng với mô hình quốc tế trong chương trình dạy và học, trường được xây dựng với tiêu chí sẽ là 1 trong 200 trường ĐH lớn nhất Việt Nam.
Cùng với trường ĐH Thủ Dầu Một đã có dự án xây dựng tại khu đô thị công nghiệp Mỹ Phước với quy mô hàng chục ha, quần thể các trường ĐH Quốc tế Miền Đông, ĐH Việt Đức và ĐH Thủ Dầu Một được xây dựng trên diện tích 100 ha sẽ biến nơi đây trở thành “làng” ĐH. Sự ra đời của các trường ĐH đã và sẽ đáp ứng nguồn nhân lực cho sự phát triển của TP mới và các vùng kinh tế của tỉnh, các khu công nghiệp…
Đến trường phổ thông đạt chuẩn
Sự phát triển trường lớp tại trung tâm TP mới là tất yếu, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ của người dân trong khu vực và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho tỉnh. Ngoài hệ thống các trường ĐH, các trường phổ thông từ mầm non đến TH, THCS, THPT đã và đang được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. 
Trường THCS, THPT Nguyễn Khuyến vừa được đưa vào hoạt động năm học 2013-2014 
Trường TH, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm được xây dựng trên khuôn viên 28.000m2 , tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị là 250 tỷ đồng. Trường có quy mô hiện đại, khu lớp học và khu nội trú riêng biệt, hồ bơi, sân chơi, trang thiết bị dạy học hiện đại... tương xứng với quy mô phát triển của TP mới. Với 17 năm hình thành và phát triển, trường Ngô Thời nhiệm tại TP.Hồ Chí Minh đã khẳng định được uy tín, chất lượng, được ngành giáo dục TP.HCM đánh giá cao về chất lượng giáo dục.
Thấy được tiềm năng của một vùng đất năng động, Công ty Cổ phần Giáo dục Nguyễn Khuyến đã quyết định xây dựng chi nhánh trường THCS, THPT Nguyễn Khuyến trên diện tích 2 ha tại đường Nguyễn Văn Linh, trung tâm TP mới Bình Dương. Trường Nguyễn Khuyến có chất lượng giáo dục tốt, được phụ huynh và HS lựa chọn. Hàng năm, tỷ lệ HS thi đậu ĐH, cao đẳng ở ngôi trường này đạt gần 100%. Trong năm học đầu tiên (2013-2014), chi nhánh trường Nguyễn Khuyến tại TP mới có 23 lớp với 925 HS học 2 buổi/ngày.
Có thể nói, hệ thống trường dân lập đang phát triển khá mạnh tại trung tâm TP mới Bình Dương, trong khi trường công lập chưa kịp xây dựng. Trường Mầm non Ngô Thời Nhiệm đang được xây dựng trên diện tích 30.000m2, sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 6-2014 này. Dù chưa đi vào hoạt động nhưng hứa hẹn “ngôi nhà thứ hai của các bé” có môi trường giáo dục thân thiện, gần gũi, giúp bé phát triển toàn diện.
Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến sự ra đời của trường Quốc tế Singapore, thuộc Tập đoàn Giáo dục KinderWorld. Hoạt động ở Bình Dương từ năm 2009 tại Khu dân cư The Canary, đến năm 2012, trường Quốc tế Singapore đã chuyển về học xá mới khang trang hơn nằm trên đường Lê Lợi, TP mới Bình Dương. Học xá tại đây được xây dựng trên diện tích 2,6 ha có khả năng phục vụ 2.400 HS từ mẫu giáo đến dự bị ĐH. Chương trình giảng dạy tại trường được thiết kế nhằm giúp các em rèn luyện và phát huy cao nhất mọi tiềm năng, đồng thời trang bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức cho việc du học sau này. Kết quả học tập của các em được đánh giá xuyên suốt qua các chứng chỉ đánh giá quốc tế uy tín bao gồm: Chứng chỉ tốt nghiệp tiểu học Singpore dành cho HS quốc tế (iPSLE), chứng chỉ trung học đại cương quốc tế (IGCSE) và chứng chỉ đánh giá toàn cầu (GAC).
Ngoài hệ thống các trường ĐH, trường phổ thông dân lập, các trường công lập trong TP mới và khu vực lân cận đã và đang được đầu tư xây dựng theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Hiện trường THCS Hòa Phú đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Ông Nguyễn Hữu Phước, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Dầu Một, cho biết TP đã có dự án xây dựng mới 2 trường mầm non và 2 trường tiểu học cho phường Hòa Phú và Phú Tân, tất cả đều được xây dựng theo hướng chuẩn quốc gia, kinh phí xây dựng cả 4 công trình trên 250 tỷ đồng.
Các trường phổ thông từ mầm non đến THPT, cùng với hệ thống các trường ĐH trong TP mới Bình Dương sẽ tạo nên sự liên kết khép kín trong hoạt động giáo dục - đào tạo, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, đồng thời đóng góp vào sự nghiệp xây dựng CNH, HĐH tỉnh nhà nói chung. 
Ông ĐẶNG THÀNH SANG, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo: Hệ thống các trường ĐH và phổ thông trong TP mới Bình Dương phát triển cả về số lượng lẫn quy mô, bảo đảm chỗ học các cấp cho con em ở nơi đây và khu vực lân cận. Đặc biệt, các trường ĐH Quốc tế Miền Đông, Việt Đức, giúp HS được hưởng một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, gắn việc học với nghiên cứu khoa học. Trường Quốc tế Singapore cũng tạo môi trường học tập tốt cho HS tỉnh nhà, đồng thời các chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc tại Bình Dương yên tâm khi con em họ có chỗ học ổn định. Các trường phổ thông: Ngô Thời Nhiệm, Nguyễn Khuyến là những trường có thương hiệu ở TP.HCM, đã xây dựng được nề nếp học tập cho HS, là môi trường để HS phát huy năng khiếu học tập.

0 Comment "TP MỚI BÌNH DƯƠNG ĐÃ CÓ NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC MANG TẦM QUỐC TẾ HIỆN HỮU"

Đăng nhận xét

Thank you for your comments