TRONG NGÀY ĐẦU HẠ LÃI SUẤT 18/3 NGÂN HÀNG VẮNG VẺ

(Địa ốc Hoàng Phương) Sáng nay 18/3, các ngân hàng đã đồng loạt hạ trần lãi suất huy động xuống 6%/năm. Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại các chi nhánh của nhiều ngân hàng, dù chưa có hiện tượng người dân đi rút tiền nhưng không khí giao dịch lại khá vắng vẻ.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí, hầu hết các ngân hàng đều thực hiện nghiêm túc việc điều chỉnh giảm lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Các mức lãi suất đã được cập nhật mới. Các biển ghi lãi suất cao nhất cũng đã được rút xuống so với trước đây.
Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suấtVà việc điều chỉnh lãi suất lần này được ngân hàng thực hiện đồng đều ở các kỳ hạn, dù theo quy định chỉ cần giảm trần lãi suất huy động không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng (giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm) và trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng (giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm).
Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suất

Theo thông báo của BIDV, kể từ hôm nay 18/3, ngân hàng này áp dụng trần lãi suất tối đa là 5%/năm, 5,5%/năm, 6%/năm, 6,5%/năm và 7,5%/năm, tương ứng cho các kỳ hạn tiền gửi 1 tháng, 2 tháng, từ 3 đến 5 tháng, từ 6 đến 11 tháng và trên 12 tháng. Đối với lãi suất không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng là 1%/năm.
Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suất

Trước đó, nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện các đợt cắt giảm lãi suất huy động. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc ACB cho biết: “Tình hình kinh tế khó khăn, đầu ra bị hạn chế nên ngân hàng buộc phải cắt giảm lãi suất huy động”.
Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suất

Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn giảm xuống 6%/năm, được xem là một bước giảm khá lớn. Dù chấp hành nghiêm “lệnh” từ NHNN, nhưng không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng trưng bảng lãi suất mới nhất ra trước cửa ngân hàng.

Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suất
Lý giải về việc lãi suất huy động kỳ hạn vừa và dài “nối gót” giảm theo lãi suất huy động kỳ hạn ngắn, nhân viên một ngân hàng cho biết: Kỳ hạn 1,2 tháng giảm xuống thì những kỳ hạn khác xuống theo là lẽ đương nhiên. Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng khó, không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận huy động với mức lãi suất cao như trước.
Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suất

Theo ghi nhận của phóng viên, nếu như trước đó, mức lãi suất cao nhất được các ngân hàng áp dụng ở mức 8,5%/năm - 9%/năm (kỳ hạn trên 1 năm) thì hiện chỉ còn khoảng 7,4%/năm - 7,5%/năm.
Đặc biệt, không phải ngân hàng nào cũng áp dụng cơ chế lãi suất thỏa thuận. Nhân viên phòng giao dịch Vietinbank trên phố Hào Nam (Hà Nội) cho biết, lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm được ngân hàng này áp dụng ở mức 7,5%/năm. Đây là mức lãi suất được ngân hàng điều chỉnh giảm cách đây nửa tháng.
Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suất

Dù lãi suất huy động đang giảm mạnh, nhưng thị trường ngân hàng chưa xuất hiện hiện tượng người dân đua nhau rút tiền để chuyển sang các kênh đầu tư khác.
Bà Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cho hay: “Ghi nhận từ thời điểm NHNN công bố giảm trần lãi suất, chúng tôi nhận thấy tình hình tương tự như những lần giảm lãi suất trước đây, hầu hết các khách hàng đều chuyển sang gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài hơn, từ 7 tháng trở lên. Đại bộ phận dân chúng vẫn lựa chọn việc gửi tiền vào ngân hàng là ưu tiên hàng đầu”.
Ngân hàng vắng vẻ trong ngày đầu hạ lãi suất

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm qua (17/3), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến vẫn tự tin cho rằng: “Mức trần lãi suất tiền gửi hiện vẫn khuyến khích gửi tiền vào ngân hàng. Điều này được thể hiện qua số dư tiền gửi gia tăng trong thời gian qua”.
Nguyễn Hiền

0 Comment "TRONG NGÀY ĐẦU HẠ LÃI SUẤT 18/3 NGÂN HÀNG VẮNG VẺ "

Đăng nhận xét

Thank you for your comments